‘Bỏ phố về rừng’ lời 250 triệu đồng mỗi tháng

Sau 5 năm bỏ phố về Đà Lạt mở homestay, tôi mới nhận ra giá trị sức lao động của mình lớn đến mức nào.

Kết thúc kế hoạch 10 năm trong lĩnh vực giáo dục tại TP HCM, tôi sửa soạn hành trang ít ỏi để “bỏ phố về rừng” khởi nghiệp tại Đà Lạt. Những ngày chuyển giao đầy cam go cách đây 5 năm là một cột mốc không thể nào quên của tôi, đánh dấu hành trình từ một thầy giáo tiểu học trở thành một người làm kinh doanh. Rối bời có lẽ là từ miêu tả chính xác về tâm trạng của một thầy giáo trẻ khi rời phố về rừng. Tuy nhiên, với tôi, khi đã quyết thì phải làm đến cùng.

Năm 2017, thị trường homestay ở Đà Lạt còn khá mới mẻ và nhiều tiềm năng. Nhờ những chuyến du lịch đây đó ở nhiều nước, tôi đã quyết định phát triển mô hình này tại thành phố ngàn hoa. Là nhóm người tiên phong từ nơi khác đến thuê đất, thuê nhà làm homestay tại Đà Lạt, tôi gặp không ít khó khăn khi triển khai kế hoạch. Mất rất lâu, tôi mới tìm được những nơi phù hợp để cải tạo thành những cơ sở lưu trú theo ý muốn.

Nhờ lợi thế từ ngành học mỹ thuật, tôi khá thuận lợi trong việc xây dựng một ngôi nhà mang nhiều thuộc tính bản địa, nhưng vẫn tuân theo phong cách cổ điển tự do cho những sản phẩm homestay của mình. Để tiết kiệm chi phí, mỗi ngày, tôi thức dậy từ tờ mờ sớm để rong ruổi qua nhiều nhà dân tại Đà Lạt, sưu tầm những món đồ cổ mà họ không còn sử dụng nữa, nhưng mạng đậm dấu vết thời gian của vùng đất này. Sau thời gian phục chế, tất cả đã tạo nên một không gian vừa cổ điển – vừa tiện lợi và gần gũi đối với những du khách ghé thăm homestay.

Với lợi thế của người đi trước và tiềm năng phát triển du lịch của Đà Lạt ở thời điểm đó, ba cơ sở lưu trú của tôi thu về hơn 600 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi trừ hết chi phí lợi nhuận, tôi thu về 250 triệu đồng một tháng. Sau một thời gian ngắn, trào lưu homestay phát triển nở rộ tại Đà Lạt, rất nhiều lời đề nghị sang nhượng trị giá vài tỷ đồng đã được đề xuất khi cơ ngơi của tôi hoạt động hiệu quả trong vòng tám tháng và được nhiều du khách yêu thích. Thời điểm đó, tôi mới nhận ra rằng giá trị sức lao động của mình có thể thu về được một thành quả đáng mơ ước so với thời là một thầy giáo tiểu học.

Kinh doanh homestay tại Đà Lạt là một miếng bánh ngon, dịch vụ này ngày càng phát triển và xuất hiện nhiều dạng thức và trào lưu khác nhau, khiến công việc kinh doanh của tôi cũng bị ảnh hưởng lớn. Không “ngủ quên trên chiến thắng”, tôi tiếp tục mày mò và mở thêm nhiều loại hình kinh doanh cộng sinh tại Đà Lạt, từ dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm, cho tới những địa điểm “sống ảo” được nhiều người yêu thích.

Từ khi bước chân ra khỏi vùng an toàn và lao vào kinh doanh, tôi hình thành cho mình tư duy đầu tư kinh doanh. Sau 5 năm “bỏ phố về rừng”, đến nay, tôi đã là chủ của nhiều thương hiệu lưu trú và dịch vụ du lịch tại Đà Lạt. Về lý do chọn Đà Lạt là nơi phát triển sự nghiệp kinh doanh, bản thân tôi rất yêu quý vùng đất này. Từ khi còn là giáo viên, mỗi năm tôi đều lên nơi này từ năm, sáu lần.

Trong suốt 5 năm qua, tôi cho phép bản thân thử nghiệm nhiều loại hình kinh doanh khác nhau để trau dồi thêm kinh nghiệm từ thực tiễn, kết hợp với những kiến thức của khóa học Thạc sĩ tại Mỹ để hướng đến là một giảng viên về kinh doanh trong tương lai.

Mùa dịch, khó khăn trăm bề vì các loại hình dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng giữ vững tinh thần lạc quan và bước đầu xây dựng hệ thống đa kênh trên các nền tảng mạng xã hội để tiếp tục theo đuổi ước mơ và định hướng phát triển bản thân trong vòng 5 năm tới.

Gia MinhVnexpress