Tại sao Phụ nữ nên đầu tư vào Bất động sản?

Bong bóng nhà ở sẽ sớm xuất hiện?

Lịch sử nhất định sẽ lặp lại chính nó, đó là lý do tại sao đây là một chủ đề nóng như vậy

Triết gia George Santayana nói, “Những người không nhớ quá khứ có nguy cơ sẽ tái phạm.” Vì vậy, chúng ta hãy dành một chút thời gian để kể lại những kỷ niệm của chúng ta với một bài học lịch sử ngắn gọn – bạn sẽ tìm ra lý do tại sao nó lại có liên quan.

Bạn có nhớ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-08?

Tất nhiên. Đó là một thảm họa lớn được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn và sự sụp đổ của bong bóng nhà ở Hoa Kỳ. Đây là vụ tai nạn nhà ở tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước và gần như gây ra cuộc Đại suy thoái lần thứ hai. Điều gì gây ra bong bóng?

1. Tăng giá.

Sau giữa những năm 1990, giá nhà đất đã tăng liên tục trong suốt năm 2005 trước khi đạt đỉnh vào tháng 7 năm 2006. Bất động sản nhà ở không chỉ là một khoản đầu tư tuyệt vời mà còn có vẻ là một loại hình rất an toàn. Ở một số thị trường, chẳng hạn như Las Vegas và Phoenix, thị trường nhà ở đã tăng gần 40% trong một năm.

2. Lãi suất thấp.

Sau khi bong bóng công nghệ vỡ vào đầu những năm 2000 và vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm mạnh lãi suất và sau đó duy trì chúng trong một thời gian dài. Vì vay tiền quá dễ nên ai cũng vậy. Mọi người mua những ngôi nhà đắt hơn khả năng chi trả của họ vì họ có thể được vay. Cuối cùng những người đi vay dưới chuẩn bị mắc nợ quá nhiều và không thể trả các khoản thế chấp của họ.

Nếu bạn đã từng nhai kẹo cao su, bạn biết rằng bong bóng chỉ có thể lớn đến một mức – sau đó chúng sẽ nổ. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra: Khi giá nhà cuối cùng đạt đến mức không bền vững, bong bóng đã vỡ. Rất nhiều chủ nhà và nhà đầu tư đã mất cảnh giác và hồ sơ tịch thu nhà của Hoa Kỳ đã tăng vọt hơn 81% trong năm 2008.

13 năm sau

Nhiều người còn lại đồn đoán về sự thất bại của các nhà kinh tế và phân tích tài chính trong việc dự đoán bong bóng nhà đất và báo trước sự sụp đổ của nó. Mọi người bây giờ khôn ngoan hơn, có thể bị sẹo từ kinh nghiệm của họ hơn một thập kỷ trước, và đề phòng các dấu hiệu cho biết về một bong bóng vỡ khác. Vì vậy, nó sẽ xảy ra một lần nữa sớm?

Chúng ta có thể xem xét một số tiêu chí để xác định thị trường nhà ở đang hoạt động như thế nào vào năm 2021. Hãy cùng xem xét các con số theo thời gian thực:

1. Giá nhà đất cao hơn.

Vào tháng 6 năm 2021, giá nhà trên toàn nước Mỹ đã tăng 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Redfin. Giá bán trung bình là $ 386.888. Và 56% số nhà được bán cao hơn giá niêm yết, đây là mức cao kỷ lục. Cuối cùng, những mức giá này không ngăn cản người mua, vì ngôi nhà thông thường đã được bán chỉ trong 14 ngày. Điều đó có nghĩa là những ngôi nhà được bán với giá cao nhất và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

2.Lãi suất cao hơn.

Lãi suất đang tăng nhẹ, có nghĩa là nhu cầu về nhà ở có thể giảm xuống. Lãi suất trung bình cho các khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm đã tăng lên 3,06% từ 2,99% chỉ trong tuần trước. Không có gì ngạc nhiên khi các đơn đăng ký thế chấp để mua nhà đã giảm 2% trong tuần. Lãi suất càng cao, số người có thể mua nhà càng ít – các chủ nhà hiện tại sẽ không muốn mua một ngôi nhà mới và để lãi suất bị khóa thấp hơn nếu điều đó có nghĩa là họ phải trả nhiều hơn để vay cùng một khoản tiền.

3. Giảm hàng tồn kho.

Hàng tồn kho vẫn ở mức thấp, đã là một vấn đề trong nhiều năm – nhưng nó đã cực kỳ thấp vào mùa xuân vừa qua. Theo Fortune, “số lượng nhà bán trong nước đã tăng 10% – tăng 23% kể từ khi chạm đáy vào mùa xuân năm nay”. Những người mua nhà và nhà đầu tư tiềm năng vẫn đang trải qua thị trường cạnh tranh nhất mà chúng tôi thấy trong vài năm qua.

Bây giờ,

Tôi không nói rằng chúng ta thực sự đang ở trong bong bóng hay nó sắp vỡ. Tất nhiên, nhận thức muộn màng luôn là 20/20 trong những vấn đề này. Nhưng tôi ở đây để đưa ra một lời cảnh báo rằng lịch sử luôn có lịch sử lặp lại, vì vậy bạn không nên cảnh giác sao? Không có thời điểm nào như hiện tại để bắt đầu chuẩn bị cho những khoảng thời gian tồi tệ, và có một nền giáo dục tài chính vững chắc là cách tốt nhất của bạn.

Bds Hoài đức lược dịch từ Richdad